Cùng với sự phát triển của xã hội ngày nay thì nhu cầu tiêu dùng của mỗi cá nhân cũng phát triển theo. Để đáp ứng cho các nhu cầu tiêu dùng đó một cách nhanh chóng và thuận tiện, nhiều người đã tìm đến hình thức vay tiêu dùng.

Vậy vay tiêu dùng là gì? Cho vay tiêu dùng gồm các hình thức, đặc điểm nào? Chúng ta hãy cùng khám phá nhé.

Khái niệm

Vay tiêu dùng là hình thức vay vốn nhằm hỗ trợ tài chính cho các nhu cầu mua sắm, hàng gia dụng, mua xe, du học, tổ chức đám cưới, đi du lịch, mua đồ nội thất, xây sửa nhà, và các nhu cầu khác tất yếu khác trong cuộc sống hàng ngày.

Vay tiêu dùng tại Việt Nam được ra đời khi nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Các công ty tài chính trên thị trường cũng đa dạng hơn với mục tiêu phục vụ nhiều đối tượng. Có thể kể đến các công ty cho vay tiêu dùng được sử dụng dịch vụ nhiều nhất hiện nay là FE Credit, Home Credit,…

Các hình thức vay tiêu dùng

1. Vay tiêu dùng trả góp

Vay tiêu dùng trả góp là hình thức vay tiền mà khách hàng sẽ được vay và phải trả lãi cũng như nợ gốc theo các kỳ hạn. Số tiền trả trong mỗi kỳ là như nhau. 

Đối với vay trả góp tiêu dùng, bạn không cần thế chấp tài sản như các hình thức vay khác. Hầu hết các mục đích vay vốn không phải để kinh doanh mà để chi trả trong cuộc sống như mua sắm nội thất, thiết bị điện tử, sửa chữa nhà cửa, chăm sóc y tế, thẩm mỹ…

Đây là hình thức vay tiêu dùng thường được nhiều người sử dụng nhất vì:

_ Giới hạn số tiền vay cao, có thể lên đến 500 triệu.

_ Nếu là  mua hàng trả góp có thể có sản phẩm sử dụng ngay mà không cần chờ đợi lâu như vay vốn có thế chấp.

_ Có thể chủ động về thời hạn trả dài hay ngắn, trung bình trong khoảng từ 3 tháng đến 60 tháng tùy số tiền vay.

2. Vay tiêu dùng tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo, khách hàng chỉ cần chứng minh pháp nhân và thu nhập để được vay vốn. Hình thức vay này có lãi suất cho vay cao hơn vay thế chấp. Số tiền phê duyệt khoản vay và thời hạn vay thấp.

_ Vay tín chấp không cần thế chấp tài sản đảm bảo.

_ Thủ tục hồ sơ đơn giản: Khách hàng cung cấp giấy tờ cá nhân cần thiết, đơn giản hơn nhiều so với một khoản vay thế chấp.

_ Không cần quan tâm đến chi tiết mục đích vay.

Vay tiêu dùng thế chấp

Vay tiêu dùng thế chấp hay vay thế chấp là hình thức vay vốn ngân hàng, khách hàng sử dụng tài sản đảm bảo để được ngân hàng đồng ý cho vay. Hình thức này giúp khách hàng tiếp cận khoản vay lớn hơn tín chấp và có lãi suất thấp hơn vay tín chấp rất nhiều. Thông thường ngân hàng chỉ giải quyết cho những khoản vay lớn. Đó là những khoản vay có kế hoạch kinh doanh rõ ràng, mục đích tiêu dùng và mua sắm chính đáng.

_ Khoản tiền cho vay lớn, có thể là 50 triệu đồng đến 5 tỷ đồng. Số tiền này bao nhiêu tùy vào mục đích vay của bạn, tùy vào quy định của mỗi ngân hàng và giá trị tài sản thế chấp. Thông thường số tiền mà các ngân hàng có thể cho vay tối đa lên đến 70% giá trị tài sản đảm bảo.

_ Mức lãi suất vay thế chấp dao động trung bình 14% – 16%/năm, phí toán trước hạn, phí trễ hạn thấp hơn vay tín chấp.

Đa số các khoản vay tiêu dùng luôn đòi hỏi các điều kiện cụ thể:

_ Về độ tuổi: thường trong khoảng từ 20 – 55 tuổi (đối với nữ) hoặc 58 tuổi (đối với nam). Ngoài ra, một số tổ chức, ngân hàng chỉ yêu cầu người vay đủ 18 tuổi.

_ Có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng. Đây là điều quan trọng để quyết định giới hạn, hạn mức vay mà bên cho vay có thể cho phép đối với từng đối tượng.

_ Là công dân Việt Nam hoặc người cư trú có hộ khẩu/KT3/tạm trú tại nơi cư trú.

Hiện nay, các hình thức vay tiêu dùng đang ngày càng đa dạng, thủ tục lại đơn giản, thuận tiện nên nhiều khách hàng thường chủ quan khi vay tiền tiêu dùng, dẫn đến việc xảy ra những phát sinh không mong muốn. Thế nên trước khi muốn vay tiêu dùng, bạn nên xem xét thật kỹ về quy định, hợp đồng, lãi suất, khả năng chi trả của bản thân…

Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn nắm bắt, định nghĩa và hiểu hơn một chút về vấn đề vay tiêu dùng hiện nay nhé!

Chia sẻ bài viết