Mô hình cho vay  P2P Lending bao gồm hình thức cho vay đảm bảo (thế chấp) và không đảm bảo (tín chấp). Mô hình này giống với hình thức các ngân hàng đang áp dụng hiện nay. Các công ty cung cấp dịch vụ P2P thường hoạt động trực tuyến, trên nền tảng web hoặc qua ứng dụng di động. Việc phân tích đánh giá và kiểm soát tất cả thông tin khách hàng cũng hoàn toàn trực tuyến. Việc này thường sẽ ít tốn thời gian, chi phí hơn so với các tổ chức tài chính truyền thống.

Lãi suất trên nền tảng P2P Lending được tính dựa trên cơ sở phân tích thông tin khách hàng, tài khoản mạng xã hội, tín nhiệm xã hội…  

Với P2P Lending, những người có nhu cầu vay được cung cấp một dịch vụ cho vay trực tuyến với phí dịch vụ hấp dẫn và nhanh chóng, đơn giản hơn nhiều so với những hình thức vay truyền thống. Chi phí dịch vụ phù hợp sẽ dẫn đến kết quả nhà đầu tư thu về được mức lợi nhuận cao hơn khi đem so sánh với việc gửi tiết kiệm hay đầu tư vào bất kỳ một sản phẩm của ngân hàng.

Theo thống kê của Ngân hàng thế giới, 79% người dân khó hoặc không tiếp cận được các dịch vụ tài chính chính thức. Ngân hàng cũng khó khăn hoặc chưa hỗ trợ các dịch vụ vay vốn nhỏ (microfinance) vì chi phí vận hành lớn, không có đủ mạng lưới hoặc nguồn lực con người… 

Hệ quả là tài chính “đen” được dịp bủa vây trong khi nguồn tiền nhàn rỗi của người dân trong xã hội vẫn chưa được tận dụng tốt để mang lại những lợi ích to lớn hơn. Chính vì vậy, cho vay tiêu dùng thông qua hình thức trực tuyến sẽ là giải pháp mới có khả năng giải quyết bài toán nan giải của thị trường.

Với nhiều ưu thế phù hợp, mô hình P2P Lending chắc chắn sẽ dần thay đổi thói quen sử dụng tài chính của người Việt và bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian tới.

Chia sẻ bài viết