Hiện nay, nhu cầu đầu tư có xu hướng gia tăng với sự phát triển của cách mạng 4.0. Trong đó, xuất hiện nhiều thuật ngữ tưởng quen mà lạ như: đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp, cho vay ngang hàng P2P… Hãy cùng làm rõ những vấn đề trên nhé!

1. Đầu tư gián tiếp

Đầu tư gián tiếp hay cho vay gián tiếp là hình thức đầu tư thông qua việc mua cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu, các giấy tờ có giá khác, quỹ đầu tư chứng khoán và thông qua các định chế tài chính trung gian khác mà nhà đầu tư không trực tiếp tham gia quản lý hoạt động đầu tư. Nói một cách khác, đây là hoạt động có sự tham gia của bên thứ ba là các định chế tài chính.

Ưu điểm

An toàn, uy tín do các định chế tài chính tại Việt Nam đã tồn tại lâu, cộng với quá trình thủ tục xác minh tài chính khắt khe nên đảm bảo được tính minh bạch khi cho vay. Nhà đầu tư dễ dàng kiếm lời mà không phải quản lý doanh nghiệp mà chỉ cần theo dõi và đưa ra quyết định đầu tư. Ví dụ, khi đầu tư cổ phiếu vào công ty A, nhà đầu tư chỉ cần cập nhật tình hình thị trường và nắm tình hình kinh doanh của công ty A sau đó đưa ra quyết định có nên mua vào hoặc bán ra không.

Nhược điểm

Một số các định chế tài tính yêu cầu thủ tục hành chính rườm rà gây mất thời gian và lãng phí cơ hội của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các rủi ro đến từ ATM hay thẻ tín dụng cũng làm các nhà đầu tư lo lắng. Một số công ty chưa lấy được lòng tin của khách hàng bởi chất lượng dịch vụ.

2. Đầu tư trực tiếp

Đầu tư trực tiếp là việc nhà đầu tư kết nối trực tiếp với bên nhận đầu tư để đầu tư và không thông qua một trung gian thứ ba. Hiện nay, cách mạng 4.0 mở ra một dịch vụ đầu tư hay cho vay trực tiếp dưới hình thức Peer-to-peer (cho vay ngang hàng P2P).

Ưu điểm

Thời gian giao dịch được rút ngắn, nhà đầu tư được hưởng lợi do không phải tốn nhiều chi phí giao dịch. Lợi nhuận cho vay không có trần hay sàn, mà điều chỉnh theo rủi ro nên chủ động trong quyết định của mình. Bên cạnh đó, quá trình sàng lọc thông tin minh bạc và dịch vụ tốt cũng là điểm cộng cho công ty P2P.

Nhược điểm

Tính ẩn danh cao, nên nhà đầu tư chịu rủi ro cao về việc gian lận, kiểm soát món vay. Một số mô hình P2P chưa có nền tảng chấm điểm mức độ tín nhiệm.

Chia sẻ bài viết