Hiện nay, việc vay tiêu dùng cá nhân trở nên khá phổ biến ở nước ta. Những ưu điểm nổi bật của hình thức vay vốn này bao gồm: thủ tục đơn giản, thời gian từ khi chuẩn bị hồ sơ đến khi xét duyệt hồ sơ vay và giải ngân nhanh chóng, sản phẩm cho vay đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Tuy vậy, không phải ai vay tiêu dùng cá nhân cũng nắm được những kiến thức cơ bản để đảm bảo hoạt động vay có hiệu quả. Thế nên hãy cùng nắm vững những lưu ý sau để tránh những rủi ro không đáng có trong việc vay tiêu dùng nhé!

Lựa chọn hình thức vay tiêu dùng phù hợp

Có rất nhiều hình thức vay tiêu dùng khác nhau nhưng phổ biến nhất có thể đề cập đến là: 

_ Vay vốn tiêu dùng cá nhân theo lương: chỉ yêu cầu người vay chứng minh được mức lương và công việc hiện tại.

_ Vay vốn theo thẻ tín dụng: được xét duyệt dựa trên hạn mức thẻ tín dụng của đối tượng vay. 

_ Vay thế chấp giấy tờ hoặc tài sản có giá trị.

Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Do đó, nên tìm hiểu thật kỹ khi quyết định vay, lựa chọn cho mình loại hình vay phù hợp.

Mức lãi suất, hạn mức vay, thời gian vay

Mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất, hạn mức và thời gian vay khác nhau cho hình thức vay tiêu dùng cá nhân.

  • Mức lãi suất: Mỗi ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ có 1 mức lãi suất khác nhau..Nếu vay tín chấp sẽ được tính theo phương thức dư nợ ban đầu, nghĩa là hàng tháng sẽ phải trả tiền gốc cố định cùng với một số tiền lãi giống nhau. Lãi suất được các ngân hàng niêm yết từ khoảng 14%/năm với thời gian vay 12 tháng.
  • Hạn mức vay: Số tiền vay sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của người vay và thỏa thuận của các bên với nhau. Hạn mức cao nhất hiện nay đến 500 triệu đồng.
  • Thời gian vay: Yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền thanh toán định kỳ hàng tháng của người vay, do vậy, bạn cần cân nhắc và lựa chọn thật kỹ thời gian vay để giảm áp lực về mặt tài chính cũng như chủ động hơn trong việc trả nợ. Thời gian vay tối đa tại các ngân ngàng có thể 60, 120, 180, 240 tháng.

Lựa chọn Công ty tín dụng uy tín

Hãy lựa chọn các ngân hàng, công ty tín dụng uy tín và đáng tin cậy. Hiện nay việc lừa đảo qua mạng Internet rất phổ biến, chỉ cần sơ sẩy nhỏ là người tiêu dùng sẽ rất thiệt thòi. Cần tham khảo kỹ lưỡng các nguồn thông tin chính thống để an tâm khi ký kết hợp đồng.

Kiểm tra hồ sơ và lưu giữ giấy tờ

Hãy kiểm tra kỹ lại những thông tin trên hợp đồng để tránh xảy ra sai sót không đáng có. Ngoài ra, trong hợp đồng vay luôn có những điều khoản quy định về nghĩa vụ, trách nhiệm của cả bên vay và bên cho vay, hãy đọc thật kỹ trước khi đặt bút ký. 

Sau khi đã ký kết hợp đồng, hãy cẩn thận lưu giữ lại bộ hồ sơ vay tiêu dùng của bạn bao gồm các hóa đơn, chứng từ, hợp đồng, phiếu thu tiền.v.v…để đề phòng mọi rủi ro nếu như có xảy ra bất cứ vấn đề gì.

Chia sẻ bài viết