Hiện nay, các dịch vụ cho vay ngang hàng (Peer-to-peer) hay còn gọi là cho vay trực tuyến đang nở rộ. Đây là hình thức cho vay ứng dụng công nghệ 4.0 nhằm tạo ra nền tảng kết nối bên cho vay và bên đi vay mà không phải thông qua một trung gian nào khác.

So với các hoạt động tín dụng truyền thống, nhà đầu tư được hưởng nhiều lợi ích từ dịch vụ P2P. Các nhà đầu tư có cơ hội hưởng lãi suất cao hơn và không bị ràng buộc bởi mức trần hay sàn. Bên cạnh đó, nhờ ứng dụng công nghệ, thông tin của người vay cũng được cập nhật liên tục, minh bạch hơn. Đồng thời, thông qua nền tảng số, nhà đầu tư không phải mất thời gian vào các thủ tục phức tạp, rườm rà.

Tuy nhiên, P2P cũng là con dao hai lưỡi chứa đựng một số rủi ro cho nhà đầu tư trong quá trình cho vay. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu những điều nhà đầu tư cần lưu ý để hạn chế rủi ro trên.

1. Liên tục cập nhật thông tin

Về thông tin thị trường, cần thành lập bộ phận nghiên cứu tình hình tài chính thị trường từ đó ra quyết định cho vay. Mặt khác, nhà đầu tư cũng phải có kiến thức về pháp lý và rủi ro phát sinh trong quá trình cho vay, cho pháp luật Việt Nam hiện hành chưa có chế tài cụ thể cho hoạt động này.

Về thông tin nhà cung cấp dịch vụ cho vay ngang hàng, nhà đầu tư phải yêu cầu các công ty này chứng minh được sự minh bạch, thống nhất các nội dung thông tin hợp tác cũng như trên các ấn phẩm truyền thông hoặc với bên thứ ba.

Về cung cấp thông tin đăng ký khoản vay, nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ chính sách cung cấp thông tin đối với bên thứ ba, để tránh cung cấp quá nhiều thông tin gây ảnh hưởng đến quyền lợi. Đồng thời, nên rà soát bên đi vay qua Zalo, Facebook, di động… để dễ trao đổi, cũng  như thuận tiện cho việc thu nợ.

2. Cân nhắc điều khoản cho vay

Về chủ thể và thủ tục giải ngân, nhà đầu tư phải xác định rõ đối tượng đi vay là ai. Một số công ty P2P liên kết với các công ty kinh doanh có điều kiện như dịch vụ cẩm đồ, lúc đó bạn sẽ phải thực hiện một số thủ tục bổ sung.

Về lãi suất, theo khoản 1, Điều 468 của Luật Dân sự 2015, lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Tuy nhiên, một số công ty P2P sẽ tính thêm phí, nên các nhà đầu tư phải nắm rõ phương thức tính toán và đưa ra quyết định phù hợp.

Về điều kiện hủy giải ngân, chính sách gia hạn món vay, bạn nên chủ động xin tư vấn thêm trong trường hợp cảm thấy người đi vay chưa đáp ứng đủ yêu cầu của mình.

3. Lưu giữ hợp đồng

Nhà đầu tư nên xem xét rõ hợp đồng trước khi ký. Chỉ ký hợp đồng khi các bên đã thỏa thuận rõ ràng các nội dung trong hợp đồng. Đồng thời, các bên nên lưu giữ hợp đồng để giải quyết nếu phát sinh tranh chấp.

Chia sẻ bài viết