Sàn giao dịch điện tử (hay website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử) là một thị trường điện tử được xây dựng cho phép các cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt động như mua bán hay thực hiện một số giao dịch khác. Cụ thể hơn nó là trang web động có các tính năng mở rộng nâng cao và được áp dụng các công nghệ hiện đại để tạo dựng ra trang web, giúp người bán có thể bán được sản phẩm qua mạng internet và người mua có thể mua được sản phẩm họ cần thông qua mạng internet.

Ưu điểm

Ưu điểm của sàn giao dịch điện tử đó là giúp quá trình kinh doanh dễ tiếp cận hơn và các bên đối tác tham gia dễ dàng hơn. Tốc độ giao dịch cao hơn bởi vì không cần phải sao chép, lưu trữ và nhập văn bản trên giấy mà đã có hệ thống xử lý dữ liệu.

Trong thời đại công nghệ ngày một phát triển thì việc kinh doanh trao đổi thông qua các sàn giao dịch điện tử là lựa cho được nhiều người tin dùng hơn. Mọi người có thể thông qua sàn giao dịch điện tử để kết nối trực tuyến với những người dùng, những nhà đầu tư, đối tác khác, cũng có thể thúc đẩy tìm kiếm những khách hàng tiềm năng, giúp cho việc mua bán, trao đổi ngày một phát triển và thu về nhiều lợi nhuận hơn.

Các website thương mại

Chức năng chính của các website thương mại đó là hiển thị thông tin sản phẩm, giới thiệu về sản phẩm, giá cả, chức năng mua hàng,… và giao dịch sẽ được thanh toán qua các cổng thanh toán trực tuyến hoặc chuyển khoản qua ngân hàng. Tuy nhiên, hiện chỉ các thương nhân, tổ chức mới được tiến hành đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử, không áp dụng cho cá nhân. 

Do vậy, để duy trì website, người thành lập cần đăng ký hình thức doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể. Bước tiếp theo mới tiến hành đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (sàn giao dịch).

Các phương thức giao dịch tại sàn giao dịch điện tử có thể kể đến gồm:

Giao dịch giao ngay – hàng hóa được giao ngay và trả tiền ngay khi vừa ký kết hợp đồng

Giao dịch quyền chọn – quyền chọn bán một dịch vụ hoặc sản phẩm nào đó trong tương lai và quền chọn mua một dịch vụ hoặc sản phẩm nào đó theo một giá cố định.

Một số lợi ích có được từ việc tham gia sàn giao dịch điện tử:

Đối với doanh nghiệp:

_ Tăng doanh thu: mở rộng hệ thống bán hàng, khả năng tiếp cận với đa thị trường, tăng doanh số bán hàng từ các dịch vụ tạo ra giá trị khác…

_ Tiết kiệm chi phí

_ Tạo điều kiện thuận lợi về không gian lẫn thời gian trong việc thiết lập và củng cố các mối quan hệ kinh doanh

_ Điều kiện thuận lợi để truyền thông, quảng cáo, phổ biến hình ảnh thương hiệu

_ Phục vụ đa kênh, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng

Đối với khách hàng:

_ Tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí

_ Phạm vi lựa chọn mặt hàng bao quát, rộng rãi và phong phú hơn

_ Có thể giao dịch trực tiếp với nhà sản xuất, bỏ qua nhiều khâu trung gian rườm rà

Chia sẻ bài viết