Vay ngang hàng là gì?

Cho vay ngang hàng ( Peer-to-peer lending, viết tắt là cho vay P2P), là hình thức cho vay tiền cho cá nhân hoặc doanh nghiệp, thông qua các dịch vụ trực tuyến phù hợp với người cho vay với người vay. 

Các công ty cung cấp dịch vụ P2P thường hoạt động trực tuyến. Điều này thường sẽ tốn ít chi phí hơn so với các tổ chức tài chính truyền thống. Ưu điểm của hình thức cho vay ngang hàng là thay vì phải đến ngân hàng trải qua quá trình xét duyệt phức tạp và yêu cầu khắt khe, người tham gia vay P2P được đơn giản hoá thủ tục, thời gian xét duyệt cho vay nhanh, giao dịch trực tuyến dễ dàng… Lãi suất có thể được thiết lập bởi người cho vay cạnh tranh, với tỷ lệ thấp nhất trên mô hình đấu giá ngược hoặc được cố định bởi công ty trung gian trên cơ sở phân tích tín dụng của người vay.

Cho vay ngang hàng hay còn được gọi là cho vay đám đông. Nhiều khoản vay ngang hàng không bị giới hạn và con số có thể lên tới vài trăm triệu. Như vậy, đối với các doanh nghiệp nhỏ lẻ thì cho vay ngang hàng là một trong những hình thức khá ổn định, không bị giới hạn bởi các thủ tục và yêu cầu rườm rà như trong những chính sách của các ngân hàng đối với khoản vay khởi nghiệp.

Một số lưu ý cho start-up khi vay ngang hàng

Đối với người đi vay, việc giao dịch theo hình thức P2P lãi suất sẽ thấp hơn lãi suất ngân hàng truyền thống do các chi phí phát sinh trong quá trình làm thủ tục. Mặt khác, nếu bạn cần tích trừ một số vốn để start-up, bạn cũng có thể đầu tư sinh lời bằng cách cho vay trên sàn giao dịch P2P. Bên cạnh đó, vấn đề rất nhiều các start-up nhỏ lẻ băn khoăn khi sử dụng các dịch vụ tài chính khác đó là yêu cầu tài sản thế chấp. Với P2P Lending, điều này trở thành thế mạnh vượt trội hơn và trở thành lựa chọn hoàn hảo. Khi cần vay vốn start-up bạn không cần phải có tài sản thế chấp.

Việc vay ngang hàng theo kiểu thuận mua vừa bán, giúp người đi vay ra quyết định nhanh hơn, hiệu quả hơn thông qua việc sử dụng công nghệ, thay vì phải ký tá hàng loạt thủ tục hành chính rườm rà. Còn đối với người cho vay cũng có thể tự do lựa chọn mức đầu tư phù hợp với số tiền mình đang có. Hơn nữa, việc vay vốn cũng trở nên minh bạch hơn. Thông qua các điều khoản cho vay được công khai rõ ràng; người đi vay chủ động truy cập được những thông tin thay đổi về thủ tục, giấy tờ… Các start-up dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn và có khả năng huy động vốn trong thời gian ngắn. Các nhà đầu tư có thể chọn lựa dự án tiềm năng và phù hợp với vốn có của mình.

Chia sẻ bài viết