Người tiêu dùng thông minh hiện nay họ bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về khái niệm “đầu tư tài chính”. Với khoản tiền nhàn rỗi, thay vì tiết kiệm không sinh lời, thì họ sẽ tiến hành đầu tư vào các kênh tài chính.

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là việc sử dụng khoản dư tài chính cá nhân để tìm kiếm lợi nhuận, có thể thông qua việc mua bán cổ phiếu, trái phiếu hoặc sử dụng các công cụ tài chính khác.

Vậy kênh đầu tư tài chính cá nhân nào sẽ phù hợp với người mới bắt đầu?

Đầu tư vàng

Đây là hình thức đầu tư đã tồn tại lâu đời. Với khoản tiết kiệm hàng tháng, người ta mua vàng và tích trữ theo thời gian.

Số vốn bỏ ra ít và đầu tư thoải mái nhưng mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, cần có sự tính toán và ra quyết định chính xác vì giá vàng thường xuyên biến động.

Gửi tiết kiệm

Với mức sinh lời không cao từ 4 – 8%/năm nhưng bởi tính an toàn nên hầu hết mọi người sẽ chọn gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, khi gửi tiết kiệm, bạn sẽ không được nhận tiền lãi nếu rút trước kì hạn.

Đầu tư bất động sản

Đây là kênh đầu tư sôi nổi hơn bao giờ với mức lợi nhuận bình quân của thị trường từ 8-12%/năm. Được cho là “đầu tư 1 vốn 4 lời”, bất động sản khiến nhiều người nhúng tay vào hơn.

Tuy nhiên, mức rủi ro của thị trường này khá cao. Bạn có thể ứ động vốn, khó sinh lời và phải đối mặt với nhiều nguy cơ thua lỗ.

Đầu tư chứng khoán

Mang đến lợi nhuận cao cho nhà đầu tư, đầu tư chứng khoán đòi hỏi sự kiên nhẫn và tầm hiểu biết cao.

Đầu tư chứng khoán khá linh hoạt và phụ thuộc trực tiếp bởi doanh nghiệp bạn tham gia đầu tư.

Để đầu tư chứng khoán thành công, bạn cần có kiến thức vững vàng về thị trường cùng với sự nhạy bén về sự thay đổi. Hơn nữa, vì tính chất riêng nên đầu tư chứng khoán còn dựa trên sự may rủi.

Việc lựa chọn kênh đầu tư dựa trên nhu cầu và khoản tài chính hiện có của bạn. Ngoài ra, bạn cần thu thập thông tin, từ đó đưa ra lựa chọn chính xác.

Chia sẻ bài viết