Được mệnh danh là xu hướng cho vay thời công nghệ, mô hình P2P Lending có lãi suất thế nào để thu hút người dùng tại Việt Nam tham gia. Bởi lãi suất là yếu tố chính để khách hàng bắt đầu kế hoạch đầu tư cũng như có nhu cầu đi vay.

Cho vay ngang hàng (Peer-to-peer lending, cũng viết tắt là cho vay P2P), là thực tế cho vay tiền cho cá nhân hoặc doanh nghiệp thông qua các dịch vụ trực tuyến phù hợp với người cho vay với người vay. Vì các công ty cho vay ngang hàng cung cấp các dịch vụ này thường hoạt động trực tuyến, chúng có thể hoạt động với chi phí thấp hơn và cung cấp dịch vụ rẻ hơn các tổ chức tài chính truyền thống. các sản phẩm được ngân hàng cung cấp, trong khi khách hàng vay có thể vay tiền với lãi suất thấp hơn ngay cả sau khi công ty cho vay P2P đã tính phí để cung cấp nền tảng kết hợp và kiểm tra tín dụng của người vay. Có rủi ro của người vay mặc định trên các khoản vay được lấy từ các trang web cho vay ngang hàng.

Lãi suất P2P lending có thể được thiết lập bởi người cho vay cạnh tranh với tỷ lệ thấp nhất trên mô hình đấu giá ngược hoặc được cố định bởi công ty trung gian trên cơ sở phân tích tín dụng của người vay.Khoản đầu tư của người cho vay trong khoản vay thường không được bảo đảm bởi bất kỳ bảo lãnh nào của chính phủ. 

Trên một số dịch vụ, người cho vay giảm thiểu rủi ro nợ xấu bằng cách chọn người vay để cho vay, và giảm thiểu rủi ro bằng cách đa dạng hóa đầu tư của họ giữa các khách hàng vay khác nhau. Các mô hình khác liên quan đến công ty cho vay P2P duy trì một quỹ riêng biệt, trả tiền cho người cho vay trong trường hợp người vay mặc định.

So với thị trường chứng khoán, hay các thị trường khác, cho vay ngang hàng được xem là có lãi suất ít biến động hơn.

Các công ty sở hữu nền tảng sẽ cân nhắc mức lãi suất phù hợp để vừa có lợi ích cho nhà đầu tư, vừa thu hút người đi vay bởi mức trả lãi không cao.

Tại thị trường, với mức lãi suất sinh lời từ các ngân hàng, công ty tài chính, ta thấy được lợi ích rõ ràng từ mô hình P2P Lending.

Nhưng nếu để duy trì đầu tư trong thời gian dài, hay có nhu cầu vay cấp thiết bạn cần tìm hiểu thật kĩ nền tảng cho vay ngang hàng cũng như tham khảo tư vấn bởi các chuyên gia để có quyết định sáng suốt nhất.

Chia sẻ bài viết