Khi tham gia bất kì giao dịch tài chính nào, khái niệm lãi suất xuất hiện và là một trong những vấn đề đầu tiên mà người tham gia quan tâm.

Vậy lãi suất là gì? Hiện nay, tại Việt Nam có những loại lãi suất nào phổ biến nhất?

Lãi suất là gì?

Theo suy nghĩ cơ bản ban đầu, lãi suất được xem là tỉ lệ theo số tiền lãi mà người vay có trách nhiệm trả cho người cho vay theo cam kết. Chính xác rằng lãi suấtlà phần trăm tiền gốc phải trả cho một số lượng nhất định của thời gian mỗi thời kỳ (thường được tính theo năm).

Mục tiêu xuất hiện lãi suất như một công cụ quan trọng của chính sách tiền tệ hiện hành, cũng như các chỉ số tính lạm phát, biến số đầu tư…

Để nhận được lãi suất như mong muốn khi có nhu cầu vay hoặc gửi tiết kiệm, bạn cần biết trên thị trường hiện nay có những loại lãi suất nào.

Các loại lãi suất

Hiện nay, trong cả 2 trường hợp trên có những loại lãi suất phổ biến sau:

Lãi suất cho vay: Lãi suất mà người vay sẽ phải trả cho ngân hàng khi tham gia vay tiền, tùy vào khoản vay cùng một số chính sách mà nhà nước ưu ái cho các đối tượng cụ thể mà bạn sẽ được tính tỷ lệ lãi suất khác nhau.

Lãi suất tiền gửi: Lãi suất mà ngân hàng sẽ trả khi bạn tham gia gửi tiền tiết kiệm. Lãi suất này được công khai, minh bạch cho người tham gia. Tuỳ thuộc vào số tiền gửi, có kỳ hạn hay không có kỳ hạn, lãi suất sinh lời sẽ khác nhau.

Lãi suất thả nổi: Lãi suất được điều chỉnh theo định kì, 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng một lần. Mức điều chỉnh và kỳ hạn thanh toán sẽ được thoả thuận giữa ngân hàng và người đi vay thông qua hợp đồng vay vốn.

Lãi suất tín dụng: Bạn sẽ phải trả số tiền lãi được thoả thuận trước dựa trên khoản vay kinh doanh, vay trả góp,… Lãi suất này la tỷ lệ phần trăm giữa tổng số lãi vay và tổng số tiền cho vay trong khoảng thời gian xác định.

Lãi suất chiết khấu: Lãi suất mà ngân hàng trung ương áp dụng cho ngân hàng thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt trong ngắn hạn.

Lãi suất cơ bản: Lãi suất được nhà nước công bố, ngân hàng dựa vào đó để làm cơ sở ấn định lãi suất kinh doanh của riêng họ.

Lãi suất liên ngân hàng: Được sử dụng giữa các ngân hàng với nhau, dựa trên quan hệ cung cầu vốn vay trên thị trường liên ngân hàng cũg như lãi suất áp đặt từ ngân hàng trung ương.

Để đảm bảo an toàn trong các giao dịch cho vay và đầu tư, bạn cần tìm hiểu và nắm chắc loại lãi suất và hiệu quả của nó để sinh lời trong tương lai.

Chia sẻ bài viết